Thơm ngon sùng đất nướng đầy bổ dưỡng

Nhìn bề ngoài, sùng đất khiến ta có cảm giác “ghê sợ” nhưng khi thưởng thức hương vị của nó, mới chậc lưỡi mà tấm tắc khen ngon. Sùng

Nhìn bề ngoài, sùng đất khiến ta có cảm giác “ghê sợ” nhưng khi thưởng thức hương vị của nó, mới chậc lưỡi mà tấm tắc khen ngon.
Tuổi thơ của những người sinh ra ở vùng quê dường như “giàu có” cả bốn mùa. Mùa xuân, mùa thu đầy sắc màu, hương vị với cỏ hoa đồng nội và mùi thơm lúa mới. Mùa hạ đầy âm thanh của tiếng sáo diều và những trò chơi con trẻ. Còn mùa đông tưởng chừng như tẻ nhạt nhất nhưng lại có thú vui đào sùng, một thứ “lộc đất” đã trở thành đặc sản của nhà nông.

Nhìn bề ngoài, sùng đất khiến ta có cảm giác “ghê sợ” nhưng khi thưởng thức hương vị của nó, mới chậc lưỡi mà tấm tắc khen ngon. Sùng ngon là những con to gần bằng ngón chân cái, màu trắng đục, đặc quánh sữa. Khi đào được sùng, phải cho vào xô nước để sùng không bị đen, hoặc ngắt phần đuôi và dốc bỏ ruột. Có nhiều món ngon được chế biến từ sùng đất như băm nhỏ đúc bánh xèo, luộc, rang… Nhưng dậy mùi và giữ được hương vị vốn có của sùng nhất vẫn là món sùng nướng muối ớt.

Sùng sau khi được làm sạch ruột để cho ráo, thì cho muối ớt xanh vào, xóc đều. Chỉ cần lưu ý là lượng muối vừa phải để khi nướng không làm mất đi hương vị chân nguyên của sùng. Để chừng năm phút thì cho lên bếp than hồng và nướng, có thể nướng thành từng xâu hoặc nướng vỉ. Lúc nướng phải trở nhiều lần và phải thật đều tay để sùng chín đều và không bị cháy sém. Khi sùng chuyển qua màu vàng và có mùi thơm ngon là dùng được. Sùng nướng vừa chín tới sẽ giữ được vị dai, thơm, ngọt và béo. Chỉ đơn giản là vậy, nhưng khi ăn bạn mới cảm nhận hết hương vị thơm ngon. Cắn nhẹ một con sùng, ta nghe dậy mùi thơm, vị dai giòn bên ngoài, phần sữa béo ngậy bên trong tứa ra mềm môi.

Sùng nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, giàu dưỡng chất và đặc trưng cho mùa mưa lũ của nhà nông ven sông Thu Bồn. Ngày mưa lũ, người nhà nông có cái thú quây quần bên bếp lửa hồng ấm áp thưởng thức những hương vị dân dã như sùng, dế, cá đồng… Cùng nhau nhâm nhi vài chén rượu gạo cho ấm bụng, tán gẫu đủ chuyện, tạm gác lại nỗi lo âu mùa lũ.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *